CÁCH SỬ DỤNG PHIM QUẢNG CÁO TRUYỀN HÌNH

Phim  quảng cáo truyền hình chỉ có tác dụng khi được lặp đi lặp lại nhưng cũng tùy thời tùy lúc chứ ko thế áp dụng 1 cách máy móc bởi vì còn có các yếu tố phụ thuộc như danh tiếng của doanh nghiệp, số khán giả và chi phí,….

0

Phim quảng cáo trên truyền hình muốn đến được những nơi xa xôi có khi phải được sự tiếp sức của những hệ thống thu tín hiệu cộng đồng  hay cục địa phương có đủ sức chuyển tiếp những làn sóng từ trung ương đến nơi có địa hình, địa lý khó khăn. Ngoài ra có những đài thông dịch tín hiệu cao tần số VHF thành tín hiệu siêu tần số UHF. Ngoài ra  sản xuất tvc  truyền hình cũng có thể chiếu lại ở những rạp chiếu bóng hay dùng ở 1 địa phương cố định nào đó nếu nó là đối tượng của những cuộc thăm dò cá biệt.

Lặp đi lặp lại 1 mẫu phim quảng cáo truyền hình như thế nào để có hiệu quả như ý muốn? Nếu là phóng ra không đủ khách hàng sẽ không nhớ đến thương phẩm hay doanh nghiệp chế tạo còn nếu chiếu hoài hoài nó sẽ mờ nhạt đi và nhiều khi gây bực dọc cho người xem truyền hình. Một điều tra được thực hiện năm 1986 ở Nhật cho thấy nếu đem so sánh một cuộn phim quảng cáo chiếu chỉ có 1 lần và chiếu đi chiếu lại 3 lần thì độ ghi nhớ sẽ tiền từ 57% lên 70% và thiện cảm tiến từ 59% lên 60% cùng với đó là ý muốn mua hàng tiến từ 15% lên đến 43%. Tuy nhiên không phải vì thế mà lặp đi lặp lại mãi mãi một mẫu phim quảng cáo. Bới đến 1 ngưỡng nào đó thần trí con người sẽ ko thể nào chịu đựng độ kích thích quá mạnh hoặc dai dẳng.

Kajiyama cho rằng thương điệp liên quan đến các món hàng nhật dụng như thuốc là hay dụng cụ vệ sinh nên được phát sóng trong một thời kỳ liên tục, những loại quảng cáo về du lịch hay quà cáp thì nên phát một cách gián đoạn và những món hàng như xe cộ hay bia rựu và thuốc men hoặc dụng cụ thể thao thì có thể phát theo lối làn sóng vì không ít thời gian nó biến đổi theo thời kỳ hoặc thời tiết.

Về độ dài của phim quảng cáo thì theo hãng TBS cũng đã kiểm nghiệm vấn đề bằng cách chiếu 1 số phim từ 15s đến 60s trong vòng 1 ngày cho nhiều nhóm người từ 1 đến 3 lần. Họ đã tìm ra rằng phim quảng cáo càng dài thì người ta nhớ càng dai hơn. Dẫu vậy thiện cảm đối với phim 60s gấp đôi thiện cảm đối với phim 15s nhưng ý muốn mua hàng lại chỉ ngang nhau. Hoặc giả cách chiếu phim ngắn mà dồn dập thích hợp hơn với mục đích tấn công khi ta muốn giục giã khách mua hàng còn phim dài chiếu nhàn nhã chỉ dùng cho các mục đích phòng thủ nghĩa là giữ khách mà thôi.

Để tiết kiệm chi phí các chủ quảng cáo thường soạn 2  thương điệp cùng 1 nội dung. Thương điệp đầu tiên toàn vẹn còn thương điệp thứ hai rút gọn tóm tắt thương điệp trước nghĩa là cắt xén các chi tiết thứ yếu & chỉ giữ lại những gì là cần thiết nhất. Sau khi phát thương điệp toàn vẹn trong 1 khoảng thời gian và chủ  phim quảng cáo sẽ cho chiếu thương điệp rút gọn khi biết chắc khán giả đã ghi nhớ các tình tiết của thương điệp thứ nhất & bị cắt xén trong phần 2.