Hướng dẫn tự làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Nước giếng khoan hiện nay có chứa rất nhiều căn bẩn và hóa chất độc hại với sức khỏe con người. Vì thế việc tự làm bể lọc nước giếng khoan được cho là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho người dân tại các vùng nông thôn không có điều kiện kinh tế mua máy lọc nước.

66

Tùy thuộc vào từng vùng miền nguồn nước giếng khoan hay là giếng khơi mà có nhiễm những tạp chất khác nhau có trong nước. Bài viết này chúng tôi tập chung hướng dẫn công nghệ lọc nước nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen,…bắng cách dùng bể lọc tự chế đơn giản.

Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt và Mangan hàm lượng cao là nguồn nước thường nhiễm phổ biến ở các vùng đồng bằng bắc bộ và một số tỉnh miền trung và đồng bằng nam bộ khác.

Công tác chuẩn bị và cách làm bể lọc nước giếng khoan:

Sử dụng bể xây có kích thước 80cm x 80 cm x 1m có thể dùng các bể nhựa hoặc là các loại thùng có dung tích từ 200l trở lên. Chiều cao tối thiểu của bể lọc là từ 1m trở lên. Dưới đáy của bể lọc nước giếng khoan có 1 ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc dùng lưới Inox nhỏ để làm ống thu nước.

– Tầng thứ nhất: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 đến 1cm.

– Tầng thứ 2: Dùng cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dụng dày từ 25-30cm.

– Tầng thứ 3: Cát Mangan chuyên dùng để xử lý nước nhiễm Mangan có tác dụng hấp thụ hết mangan có trong nước.

– Tầng thứ 4: Vật liệu than hoạt tính dùng để khử độc, mầu, mùi và những tạp chất hữu cơ trong nước.

– Tầng thứ 5: Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, thạch tín là lớp vật liệu rất quan trọng trong  nhất khi tự làm bể lọc nước giếng khoan.

– Tầng thứ 6: Cát vàng hạt to hoặc dùng cát thạch anh chuyên dùng trải dày từ 10 đến 15cm.

– Tầng trên cùng: Thiết kế một giàn phun mưa hoặc là bộ trộn khí để oxy hóa cho nguồn nước.

Chú ý khi tự làm bể lọc nước giếng khoan là luôn đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu phải đạt từ 50cm trở lên. Có thể sử dụng thêm lớp vật liệu FILOX để loại bỏ hiệu quả nhất Săt, mangan và thạch tím có trong nguồn nước giếng khoan.

Hệ thống bể lọc này cho phép xử lý nguồn nước bị ô nhiễm gấp đến 30 lần tiêu chuẩn cho phép hiệu quả xử lý Fe 95 đến 98%, xử lý Asen 95 đến 99% và xử lý Mangan 92 đến 95%… đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh ăn uống của bộ y tế.