Không gian xanh của chung cư

Không gian xanh của chung cư được nói đến rất nhiều nhưng chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu đầy đủ về nó. Tổ chức dải cây xanh cho các cung đường và công viên cây xanh, vườn hoa, sẽ khai thác được tối đa vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên tại chung cư Imperial Plaza.

11

Trong xây dựng, không gian xanh được ví như lá phổi của chung cư, là một không gian chức năng ban tặng cho cư dân sống trong khu chung cư để họ có thể dời khỏi những căn phòng với những khối bê tông to lớn để đến thả mình trong hòn đảo xanh của thiên nhiên để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, cây xanh được thiết kế làm phông nền cho các công trình xây dựng, nhờ sự sinh động của màu sắc và các lớp cây xanh tạo không gian sống có chiều sâu, công trình hòa nhập với thiên nhiên.

Việc bố trí cây xanh hợp lý tại chung cư Tabudec Plaza sẽ giúp các căn hộ che nắng mà vẫn đảm bảo chiếu sáng tự nhiên cho các căn hộ và đón được gió mát vào mùa hè, giảm được gió lạnh về mùa đông, thành công trong việc khai thác và sử dụng cây xanh trong đô thị tạo nên được sắc thái riêng của không gian góp phần làm tăng vẻ đẹp cảnh quan và tạo được hình ảnh riêng của khu chung cư

Lợi ích của việc trồng cây xanh trong khu chung cư

Cây xanh có tác dụng tốt với tâm lý người dân, mầu sắc của cây làm giảm bớt hành vi nóng giận trong cuộc sống. Chúng ta nhận thấy rằng, cây trồng ở bệnh viện giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Cây xanh có tác dụng làm trong lành không khí. Cây hút nước dưới lòng đất và trả lại không khí ở dạng hơi nước làm không khí mát mẻ hơn.

Lá cây và thân cây có tác dụng cản giữ bụi và làm giảm âm thanh, tiếng ồn thành phố. Nhất là loại cây có vỏ sần sùi và lá thô ráp, bụi bám lại cây khi mưa xuống cát bụi lại trở về với cát bụi. Việc trồng cỏ trên sân đất hoặc những bãi đất trống sẽ giúp ngăn bụi sinh ra từ đất vào môi trường.

Cây xanh có tác dụng làm sạch môi trường đất. Nhiều loại cây thân gỗ có khả năng hấp thụ các chất kim loại nặng có trong đất bị ô nhiễm như  chất Pb, Cd, Co, kẽm, đồng… nên cây xanh có thể làm giảm được các chất độc hại sâm nhập tới nguồn nước ngầm khu vực dân cư.

Ngoài ra cây xanh còn có tác dụng giảm tiếng ồn. Âm thanh được phản xạ qua lại nhiều lần qua các tán cây sẽ giảm lượng âm thanh đáng kể. Vì vậy, thiết kế các lớp cây trồng xen kẽ cây bụi, cây trồng tầng thấp và cây tầng cao để giảm bớt âm thanh thành phố đến các công trình.

Chuỗi tiện ích chung cư Tabudec Plaza được thiết kế có không gian cây xanh với diện tích rộng lớn mang đến không gian sống xanh và cảnh quan đẹp mắt cho các căn hộ tại dự án.