Tạo website bằng cách dùng WordPress

Bằng cách sử dụng WordPress.com, bạn có thể dễ dàng tạo một website hay blog chỉ trong vòng vài phút.

Blog là một dạng website với những thông tin, tin tức mới nhất, thường được hiển thị ngay ở đầu trang chủ. Blog cũng có thể là một trang con trong một website, khi đó URL của nó thường như này: http://example.com/blog/. WordPress.com cho phép bạn lựa chọn sử dụng một trong hai dạng blog trên. Ngoài ra, bạn có thể thêm các trang con vào site WordPress.com của mình, thay đổi giao diện, phông chữ, v.v theo nhu cầu của bạn

cách dùng wordpress 1

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng WordPress.com để tạo một blog đơn giản. Sau khi đã đăng ký tài khoản và tên miền trên WordPress.com các bạn làm theo các bước sau.

Chọn theme

Truy cập vào https://theme.wordpress.com/ để chọn theme bạn thích rồi cài đặt cho blog của mình. Ở đây có cả theme miễn phí và trả phí cho bạn lựa chọn.

Tạo Trang chủ

Mặc định trong WordPress.com sẽ lấy front page làm trang chủ và hiển thị các bài viết mới nhất ở trang này. Nếu bạn không thích thì có thể tự tạo một trang chủ tĩnh bằng cách sau:

Bước 1: Tạo một trang con mới bằng cách dùng WordPress Dashboard, thêm nội dung và chỉnh sửa giao diện.

Bước 2: Truy cập vào Site Customizer và click vào tab Static Front Page. Nhấn chọn A static page sau đó ở menu thả xuống của phần Front page, chọn trang bạn vừa tạo làm trang chủ và lưu lại. 

Thêm các trang mới vào blog bằng cách dùng WordPress Dashboard

Thông thường mỗi blog thường có một hoặc hai trang: một trang “About Me” và một trang chứa các bài viết trong blog. Tuy nhiên bạn có thể thêm nhiều trang khác cho blog bằng cách dùng WordPress Dashboard. Ví dụ như một trang web cho nhà hàng có thể cần thêm các trang “Thực đơn”, “Địa điểm”, “Contact”, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tạo các trang mới và thêm nhiều trang con cho chúng như hình dưới đây:

  • Nếu theme bạn đang dùng hỗ trợ tính năng Custom Menus thì bạn có thể:
  • Thay đổi thứ tự các trang
  • Lồng các trang vào nhau bằng cách tạo submenu
  • Tạo các trang Category để hiển thị các bài viết ở nhiều trang khác nhau.
  • Thêm link vào menu điều hướng

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào Pages > Page Attributes để thiết lập trang mẹ/template cho một trang và thay đổi thứ tự các trang.

Thêm widget và một số tính năng khác

Widget là công cụ để bạn trình bày những nội dung quan trọng của trang web, nằm ở sidebar của trang. WordPress.com có rất nhiều widget, trong đó nổi bật là Pages Widget và Search Widget. Bằng cách dùng WordPress widget, bạn có thể làm nổi bật, nhấn mạnh những nội dung mình mong muốn.

cách dùng wordpress 3

Ngoài ra, bạn có thể thêm biểu mẫu liên lạc (Contact form) và nhiều tính năng khác cho trang WordPress.com của mình.

Hi vọng bài “Tạo website bằng cách dùng WordPress” sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi làm quen với cách dùng WordPress. Chúc các bạn tạo được website đẹp trên WordPress.