Tổng bí thư thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ về chuyện của Biển Đông

Mới đây Tổng thống Hoa Kì Barack Obama đã tiếp Tổng Bí Thư của Việt Nam – ông Nguyễn Phú Trọng và cùng nhau thảo luận về những vấn đề căng thẳng trên biển đông hôm nay và một số vấn đề liên quan khác.

Ngày 7 tháng 7 vừa qua, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc viếng thăm chính thức đối với Washington ( Hoa Kỳ ) theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Tại phòng bầu dục của dinh tổng thống, hai nhà lãnh đạo của hai nước cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến Biển Đông và một số vấn đề khác đã được cả hai nhà lãnh đạo đưa ra nhằm giải quyết các tranh chấp và gắn thêm tình đoàn kết và hợp tác giữa hai nước. Và tại đây Tổng bí thư cũng đã có lời mời đối với tổng thống Hoa Kì Barack Obama đến thăm Việt Nam và ngài tổng thống cũng đã nhận lời và còn nói là ngài mong muốn sẽ được sang Việt Nam trong thời gian gần nhất có thể.

 

Philippines bổ sung hồ sơ kiện Trung Quốc về Biển Đông - Petrotimes

 

Chuyện biển đông:

Khi đến thăm Nhà Trắng thì Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã coi vấn đề biển Đông là vấn đề quan trọng và cần được đưa ra thảo luận đầu tiên với Tổng thống Mỹ. Trong thời gian này, khi mà Trung Quốc càng ngày càng lấn chiếm bien dong các tranh chấp liên tục nổ ra và những chính sách cấm vận tại Biển Đông đang được đưa ra gây tổn hại cho Việt Nam và nhiều quốc gia xung quanh. Tất cả các bên liên quan đều thống nhất cho rằng sẽ giải quyết tranh chấp bằng luật biển quốc tế tuy nhiên bên Trung Quốc cho rằng đó là không thỏa đáng và vẫn tiếp tục gây chiến ở Biển Đông. Tổng bí thư cho biết ông đã chia sẻ với tổng thống Hoa Kì về những vấn đề của Việt Nam ở Biển Đông khi mà trong thời điểm này Biển Đông đang cực kì căng thẳng do chính sách xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Chính sách hợp tác

Nhân chuyến thăm này thì Tổng bí thư của Việt Nam cũng đã đề nghị với Tổng thống của Mỹ về việc hợp tác trên quan điểm hòa bình, ổn định và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực quân sự cấp cao, đồng thời thúc đẩy sự phát triển hơn nữa cả về quốc phòng và an ninh. Tổng thổng Obâm cũng bày tỏ quan điểm của Nhà Trắng về việc sẽ hợp tác sâu sắc trong tất cả các lĩnh vực như là y tế, khí hậu, an ninh, quốc phòng và các vấn đề khác nữa.  Ông cũng mong muốn sẽ cùng Việt Nam cải thiện mối quan hệ song phương và tin tưởng lẫn nhau trong thời gian sắp tới.